Amiăng trong nước uống liệu có an toàn?

Ống dẫn nước amiăng – xi măng đang được sử dụng rộng rãi và đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống dẫn nước tại nhiều quốc gia, điều đó có gây nguy hại tới sức khỏe con người?

Loại ống dẫn nước amiăng – xi măng đã ra đời từ năm 1920 và được sử dụng tại rất nhiều quốc gia như Nga, Canada, Thái Lan… ước tính từ đó cho tới năm 1980 đã có khoảng 3.000 km đường ống được sử dụng và hiện nay một lượng lớn nước uống trên thế giới được lưu thông bằng hệ thống ống dẫn này.
Nghiên cứu tiến hành trên 15 nhà cung cấp hệ thống ống dẫn nước tại Illinonis (Mỹ) – nơi mà hệ thống ống dẫn nước amiăng – xi măng được sử dụng trong suốt 50 năm cho thấy ko phát hiện bất kỳ dấu hiện bất thường khác biệt nào trước và sau khi hệ thống dẫn nước này đi vào hoạt động.

Kết quả của các nghiên cứu khác cũng cho thấy khi nước uống được truyền qua hệ thống đường ống này cho dù với khối lượng lên tới hàng nghìn lít cũng không hề làm tăng lượng amiăng chrysotile trong nước và chất lượng nguồn nước được đảm bảo.

Theo đó việc hứng nước mưa từ tấm lợp fibro xi măng là hoàn toàn an toàn. Và người dân Việt Nam có thể yên tâm khi sử dụng nguồn nước nay bởi theo các nghiên cứu khoa học, khi amiăng chrysotile được trộn với xi măng sẽ không còn khả năng phát tán ra ngoài không khí. Và một thực tế cũng đã chứng minh có nhiều gia đình sống dưới mái nhà tấm lợp fibrô – xi măng trên 50 năm qua vẫn mạnh khỏe.

Các nghiên cứu dịch tễ học về những ảnh hưởng của nồng độ amiăng chrysotile trong nước uống tới sức khỏe con người đều đưa ra cùng một nhận định: Chrysotile không phải là yếu tố rủi ro gây hại khi uống nước mưa hứng từ mái nhà lợp fibro xi măng hay ống dẫn nước xi măng – amiăng chrysotile.