Amiang trắng và hậu Covid: Giúp đỡ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất của xã hội

Trong số xuất bản tháng 9 năm 2020, ấn phẩm khoa học y học uy tín của Anh là The Lancet, nhân dịp hội nghị Tuần lễ Nước Thế giới (diễn ra từ 24-28 tháng 8) đã nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về việc hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng vệ sinh và nước uống.

Hội nghị trực tuyến tại Stockholm đã quy tụ các nhà khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách và đại diện xã hội dân sự. Tại bài báo của mình, The Lancet đã gợi nhớ về một thập kỷ trước, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 64/292 công nhận con người có quyền tiếp cận với nguồn nước sinh hoạt đầy đủ và an toàn.

Kể từ đó, có rất ít sự cải thiện về vấn đề này. Thực tế, một nghiên cứu trên 88 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đã cho thấy một bức tranh khá ảm đạm, tiêu biểu như số ca tử vong do bệnh tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi – có thể xuất phát từ việc thiếu điều kiện vật chất nước sạch. Tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 cũng đang góp phần làm gia tăng những tình huống bi thảm này.

Amiang trắng là một trong những giải pháp có chi phí phải chăng dành cho các quốc gia đang phát triển, cần xây dựng cơ sở hạ tầng vệ sinh và nước sinh hoạt. Bên cạnh đó là những mái nhà để người dân có những điều kiện sống và vệ sinh tiêu chuẩn. Amiang trắng là một loại sợi tự nhiên sở hữu những chất lượng và hiệu quả ưu việt đã được công nhận rộng rãi. Đồng thời, amiang trắng cũng đã được chứng minh có thể sử dụng an toàn và có kiểm soát, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động và môi trường.

International Chrysotile Association