Amiăng trắng trong không khí tại vùng mỏ Thetford

Những phân tích của phòng Sức khỏe Cộng đồng vùng Chaudière-Appalaches đã khẳng định lại kết luận của một vài nghiên cứu trước đó: Chrysotile không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người.

asbestos-mine-run-by-lab-chrysotyle-in-theford-mines-que_Montréal, ngày 11, tháng 12 năm 2009.

Ban lãnh đạo phòng Sức khoẻ Cộng đồng của vùng Chaudière-Appalaches vừa gửi tới báo chí, các phương tiện truyền thông và công chúng bản báo cáo có toàn bộ thông tin về những ảnh hưởng của sợi amiăng chrysotile khi tồn tại trong không khí. Những nghiên cứu kỹ lưỡng cho thấy sợi amiăng có trong không khí tại vùng mỏ Thetford ảnh hưởng rất ít tới sức khỏe của người dân nơi đây và không phải là nguyên nhân làm gia tăng bệnh ung thư phổi cũng như bệnh ung thư trung biểu mô.

Nhằm có cái nhìn đúng đắn hơn về những nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe người dân vùng mỏ Thetford hơn 35 năm qua, họ đã tiến hành so sánh. Theo đó, có hơn 1000 người chết vì ung thư phổi do hút thuốc lá, 100 ca tử vong do tai nạn giao thông và chỉ một trường hợp do hít phải bụi amiăng nâu và xanh phát tán trong không khí. Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân loại sợi amiăng và công nhận amiăng trắng là loại sợi ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người hơn tất cả các sợi còn lại.

Theo nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Chrysotile Thế giới – Ông Clément Godbout: “Báo cáo này đã khẳng định chắc chắn kết quả của những nghiên cứu khoa học trước đó về mức độ gây ảnh hưởng của sợi amiăng chrysotile khi tiếp xúc ở ngưỡng thấp và loại sợi này hoàn toàn khác biệt so với các loại sợi thuộc nhóm amphibole về thành phần hoá học cũng như độ bền sinh học. Điều này cũng củng cố cho những dữ liệu nghiên cứu mới đây rằng không có bất kỳ nguy cơ đáng kể nào khi sử dụng amiăng chrysotile có kiểm soát.”.

“Trong bối cảnh các tổ chức chống amiăng đang tìm mọi cách để gây ảnh hưởng, chúng tôi kêu gọi báo La Presse – tờ báo đã đưa tin về việc chính quyền tỉnh Québec “xem xét việc ủng hộ sử dụng amiăng trắng an toàn” cân nhắc lại những kết luận của mình. Bởi những kết luận khoa học mà chúng ta đang thấy ngày nay hoàn toàn trái ngược với thông tin mà bài báo đó đã cung cấp trên số ra ngày 5 tháng 10 năm 2009. Đó chính là một minh chứng tiêu biểu cho hành động gieo rắc nỗi sợ hãi, một chiêu bài ưa thích của những tổ chức chống amiăng, mà thật không may khi những ảnh hưởng chúng tác động lên giới truyền thông lại quá lớn và dường như đang nuôi dưỡng những nhận thức sai lệch hơn là những số liệu thực tế”, Ngài Godbout phát biểu.

Nguồn: http://chrysotile.com/en/index.aspx