Amiăng có thể gây cháy nổ hay không?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã phát biểu tại Tọa đàm VOV online, lúc 14:00 – 16:00, ngày 25/04/2015 rằng: “Có trường hợp amiăng trắng gây cháy nổ đã xảy ra ở Hà Nội”.

Sợi amiăng đã được sử dụng từ hơn 2000 năm trước. Từ “amiăng” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ với ý nghĩa “không thể bị phá huỷ”.

Với những đặc tính ưu việt như độ bền cơ học và tính đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm, cách điện, khó phân huỷ, ngăn cản vi khuẩn và sự tán xạ…, amiăng trắng được coi là loại nguyên liệu xây dựng đầu vào hữu ích cho hơn 3.000 loại sản phẩm trên thế giới. Đặc biệt là ứng dụng của vật liệu này trong sản xuất vải chống cháy, chịu nhiệt dùng trong công tác cứu hỏa và ứng dụng trong sản xuất nồi hơi giúp công nhân có thể đứng cạnh nồi hơi do khả năng cách nhiệt của sợi amiăng trắng.

Loại sợi này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm tấm lợp fibro xi măng (đặc biệt là tấm fibro xi măng dạng sóng tại các nước đang phát triển), các vật liệu cách điện, cách nhiệt, ngành ôtô, ngành hàng không, dược, dầu mỏ và hạt nhân, sản xuất vật liệu chống cháy, và một số ngành khác.

Vì thế, sẽ không đúng nếu quy chụp amiăng là nguyên nhân gây cháy nổ.